Tuyển sinh đại học sau năm 2020 có thay đổi?

0
254

PGS Nguyễn Đức Nghĩa dự đoán khi Luật Giáo dục mới có hiệu lực, công tác tuyển sinh đại học sẽ có thay đổi theo hướng có lợi cho thí sinh.

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định, cơ bản như năm 2019. Nhưng sau năm 2020, công tác tuyển sinh có thay đổi?

Luật Giáo dục mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7, quy định học sinh học xong lớp 12 có thể tham dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp hoặc không.

Như vậy, từ năm 2021, những em học xong lớp 12 nhưng không dự thi THPT quốc gia, sẽ được hiệu trưởng các trường cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình THPT.

PGS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nêu câu hỏi những thí sinh không tốt nghiệp THPT quốc gia vẫn có thể tham gia xét tuyển đại học? Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn hoặc quy định ngưỡng nhất định khi các trường tuyển thí sinh không tốt nghiệp THPT?

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng nếu luật có cho phép thì trường của ông và một số trường đại học lớn cũng sẽ không tuyển nguồn thí sinh này. Còn các trường đại học tư thục có thể sẽ xét tuyển nhưng chưa chắc đã tuyển được.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác cũng có thể ảnh hưởng phương hướng tuyển sinh đại học là đề thi THPT quốc gia. Từ năm 2021, đề thi các bài thi tổ hợp có thể sẽ thay đổi. Các câu hỏi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được cấu trúc lại.

Theo đó, số câu hỏi trong từng bài thi có thể giảm, nhưng vẫn giữ được độ phân hóa để tạo thành bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Đánh giá năng lực sẽ là xu thế

Hiện nay, đối với phương thức xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia, điểm sàn xét tuyển vẫn áp dụng với khối ngành sư phạm và sức khỏe; xét tuyển bằng kết quả học bạ cũng có sàn riêng. Nhưng, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hiện chưa có mức sàn nào.

Do đó, nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nghi ngại một số trường sử dụng kết quả hoặc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhằm “lách rào” để tận dụng nguồn tuyển, nhất là đối với khối ngành sức khỏe.

Cũng theo chuyên gia này, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức khá ổn định, được nhiều trường sử dụng kết quả. Thi đánh giá năng lực sẽ là xu hướng được nhiều trường lựa chọn để tuyển sinh.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây