Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư

0
211

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt giới hạn cho phép.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở nhập khẩu thuốc yêu cầu thu hồi thuốc chứa Ranitidine có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt giới hạn cho phép. Thông báo này được Cục Quản lý dược đưa ra căn cứ vào các quy chế dược hiện hành của Việt Nam.

Đồng thời, căn cứ thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư - hình 1
Danh mục 11 loại thuốc dạ dày có chứa chất gây ung thư bị thu hồi theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế)
Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư - hình 2
Danh mục 11 loại thuốc dạ dày có chứa chất gây ung thư bị thu hồi theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế)

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được dùng những lô nguyên liệu không có tạp chất NDMA hoặc NDMA không quá 0.32 ppm (tính trên liều chấp nhận tối đa của NDMA là 96 nanogram/ngày và liều sử dụng tối đa của Ranitidine là 300mg/ngày). NDMA là tạp chất có thể gây ung thư.

Đồng thời, yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm nêu trên tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc này.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo việc thu hồi tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Công bố thông tin việc thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm nêu trên trên Trang thông tin điện tử của Sở. 

Đặc biệt, kiểm tra và giám sát các công ty nhập khẩu thuốc trên địa bàn thực hiện việc thu hồi các thuốc nêu trên. Năm 2018 Cục Quản lý Dược đã thu hồi 57 loại thuốc chữa trị bện tim mạch chứa hoạt chất Vasartan vì có NDMA. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây