Thịt heo bị đầu cơ thao túng giá, ra quân kiểm tra đồng loạt

0
254

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc ghìm giá, không chịu bán heo. Bộ Công thương khẳng định quản lý thị trường đã ra quân kiểm tra, chống đầu cơ thịt heo.

Theo ghi nhận ngày 24-12, giá heo hơi tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) ở mức 84.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng 9-2019.

“Giá không phù hợp quy luật cung cầu”

Theo dõi lượng heo về chợ hằng ngày, ông Lê Văn Tiển – phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn – cho rằng giá heo hiện nay có phần “quá đà” so với quy luật cung cầu. Nguồn cung heo về chợ nhiều ngày qua là 280 tấn/đêm, giảm hơn 100 tấn so với bình thường, nhưng nhu cầu cũng giảm mạnh.

Sở Tài chính TP.HCM cũng khẳng định diễn biến giá hiện nay hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường, nên việc điều chỉnh giá bán bình ổn thịt heo không phát huy tác dụng. Sở này khẳng định lượng cung thịt heo vẫn đảm bảo.

Theo văn bản của Sở Công thương TP.HCM, hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động được nguồn heo hơi, cam kết tăng sản lượng bình ổn.

Trước dấu hiệu giá thịt heo nhập khẩu có xu hướng tăng, đại diện Công ty Vissan (TP.HCM) nhấn mạnh giá thịt heo đông lạnh được đơn vị bán ra thấp hơn 15% so với giá heo nóng (heo sống mổ bán ngay) nhưng trong hơn 50 tấn thịt heo tươi sống bán ra mỗi ngày, lượng heo nhập khẩu đông lạnh chỉ bán trung bình 2-3 tấn.

Bộ Công thương cho hay sẽ tạo điều kiện hết sức về thủ tục để các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo thuận tiện hơn, đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo cơ quan thú y làm các thủ tục kiểm dịch thú y nhanh nhất cho doanh nghiệp khi nhập khẩu.

Doanh nghiệp đang chịu thiệt?

Theo đại diện Công ty CP Việt Nam, đơn vị đang chịu thiệt bán giá thấp hơn thị trường 8.000-12.000 đồng/kg.

Theo vị đại diện này, Nhà nước đã có chính sách bình ổn thịt heo từ nguồn nhập khẩu. Và cần tuyên truyền cho người dân hiểu hơn yên tâm sử dụng thịt mát, thịt đông lạnh, sử dụng thêm thịt gà, bò, hải sản… sẽ đỡ áp lực nguồn cung thời gian tới.

Trong khi đó, theo đại diện một doanh nghiệp mua heo hơi tại TP.HCM, dưới áp lực của Chính phủ, hiện nay nhiều công ty chăn nuôi lớn bán heo hơi đúng giá niêm yết và thường thấp hơn giá thị trường 3.000-6.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thực tế họ không bán trực tiếp, mà chỉ bán heo cho thương lái. Từ đó, các công ty muốn mua phải mua qua tay thương lái.

Tập trung chống đầu cơ

Khẳng định nguồn cung thịt heo có thể được đảm bảo, đại diện Bộ Công thương cho biết đang tập trung vào chống đầu cơ, găm hàng, thao túng giá và xuất khẩu heo lậu sang các nước lân cận. Quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân, đi kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất lớn nhằm chống găm hàng, tăng giá.

Bộ Công thương cho rằng việc cần làm trước mắt là không để tình trạng găm hàng, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn chiếm thị phần trên 30%.

Giải pháp dài hạn phải tập trung tái đàn, đảm bảo nguồn cung tốt, can thiệp mạnh về thuế và tín dụng, ưu đãi để doanh nghiệp yên tâm nhập khẩu. Thậm chí phải có bảo lãnh tín dụng và thúc đẩy tiêu thụ hàng, dùng các biện pháp tài chính, thuế để bình ổn thị trường thịt heo, đầu tư cơ sở hạ tầng và kho cấp đông thịt heo để dự trữ nguồn cung.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây