Tết ta có nên tiếp tục? GS Trương Nguyện Thành bị phản biện!

0
238

Ý kiến đề nghị giữ ăn tết ta nhưng giảm số ngày lại của GS Trương Nguyện Thành nhận được rất nhiều ý kiến phản biện. Có vẻ như số ngày ăn tết cổ truyền là thứ gắn bó lâu đời với mọi người và khó bỏ được.

Không phí phạm thời gian!

Anh Trần Đỗ Thành, Giám đốc một công ty tại Hà Nội, chia sẻ: “Là một doanh nhân, tôi hoàn toàn không nghĩ tết ta làm phí phạm thời gian cho việc kinh doanh trong nước hay hợp tác với đối tác nước ngoài. Tết là dịp cán bộ công nhân viên được nghỉ ngơi dài ngày để tái sản xuất sức lao động sau một năm làm việc mệt mỏi. Tôi cũng xin lưu ý là số ngày nghỉ phép theo luật của chúng ta hoàn toàn bình thường (thậm chí là thấp so với thế giới). Với đối tác nước ngoài họ hoàn toàn hiểu và tôn trọng tập quán của chúng ta trong 7-10 ngày dịp cuối năm âm lịch, cũng như chúng ta tôn trọng kỳ nghỉ Noel và năm mới của họ. Các vấn đề cần thiết chúng tôi vẫn hoàn toàn trao đổi qua email hay các phương tiện số khác”.

Anh Thành cho rằng có làm việc, kinh doanh kiếm tiền thì cũng phải tiêu tiền để kích cầu cho xã hội, tết cũng là dịp kiếm tiền của các ngành công nghiệp dịch vụ: ăn uống, giao thông, giải trí, du lịch, may mặc… Tết cũng là kỳ nghỉ của người này nhưng đôi khi lại là nguồn thu nhập chiếm tỷ trọng cao trong cả năm của người khác. Việc coi tết đơn thuần là phung phí thời gian, tiền bạc hay lỡ cơ hội làm việc với đối tác nước ngoài là cực đoan, thiếu biện chứng và thiếu nhân văn. Tết cổ truyền là dịp con cháu có đang ở đâu, có làm gì, có thành đạt hay thất bại như thế nào cũng dành thời gian để hướng về ông bà, cha mẹ, tổ tiên, họ hàng.

Anh Bùi Đăng Bình, Viện Ngôn ngữ học Việt Nam, cho biết anh là người thường xuyên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài lâu nay và anh muốn chia sẻ về tết cổ truyền của người Việt Nam từ các cách nói của tiếng Việt. Theo đó, Tết cổ truyền (tết ta) của người Việt Nam kéo dài 21 ngày, bắt đầu từ ngày 20 tháng 12 năm trước đến ngày 10 tháng Giêng năm sau. Thời gian trước và sau khoảng thời gian này thì tiếng Việt không thể nói thêm từ tết vào câu nói được.

Giảm ngày tết, tăng ngày nghỉ phép

Có rất nhiều ý kiến phản biện lại đề xuất của GS Trương Nguyện Thành, nhưng cũng có một số ý kiến ủng hộ và đưa ra thêm các giải pháp.

Anh Công Sơn, ngụ tại Q.5, TP.HCM, hiến kế: “Muốn cho đất nước phồn thịnh, thì Chính phủ cần chỉ đạo việc nghỉ lễ, tết không kéo dài quá nhiều ngày (chỉ khoảng 3 ngày và cộng với ngày chủ nhật liền kề). Việc này nhằm tránh việc uể oải trong công việc sau những ngày nghỉ dài, chen chúc nhau khi đi lại… Tuy nhiên, để cho người dân có điều kiện về quê thăm thú thì nên tăng ngày phép hàng năm của người lao động. Như vậy sẽ hợp lý hơn.

Còn bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây