Sở GD-ĐT TP.HCM: Các trường tự mua SGK lớp 1 mới để tham khảo.

0
403

Trước ý kiến của giáo viên ở TP.HCM băn khoăn vẫn chưa thấy “mặt mũi” các bộ SGK lớp 1 mới, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết các trường phải mua sách để giáo viên tham khảo và tham mưu việc lựa chọn sách.

Cô K.C. – giáo viên tiểu học ở TP.HCM – băn khoăn:

Nếu dự thảo thông tư về việc chọn sách giáo khoa (SGK) được thông qua, mỗi trường tiểu học sẽ thành lập một hội đồng chọn sách và giáo viên làm tổ trưởng chuyên môn như tôi chắc chắn sẽ là một thành viên trong hội đồng.

Đến thời điểm này, tôi và các đồng nghiệp trong trường vẫn chưa thấy “mặt mũi” các bộ SGK lớp 1 mới đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Theo tôi được biết, việc chọn lựa sách phải thực hiện trước tháng 3-2020 để còn tiến hành tập huấn giáo viên và một số công tác khác.

Như vậy, thời gian đã gấp rút lắm rồi. Để chọn lựa một bộ sách phù hợp nhất với học sinh của trường mình, tôi phải được đọc, nghiên cứu cả 32 cuốn SGK đã được phê duyệt và thậm chí là dạy thử một số bài (nếu thấy cần thiết) trước khi bỏ phiếu.

Vậy giáo viên chúng tôi sẽ tiếp cận với SGK mới bằng cách nào? Tự bỏ tiền túi ra mua hay sở GD-ĐT cung cấp, hay nhà trường chi kinh phí mua về cho giáo viên đọc? Chuyện này không phải đơn giản vì kinh phí không nhỏ (ít nhất mỗi thành viên trong hội đồng phải có đầy đủ 32 cuốn sách mới đánh giá chính xác được).

Tôi mong thông tư về lựa chọn SGK sớm được ban hành và giáo viên chúng tôi sớm được tiếp cận với các bộ sách; bảo đảm đủ thời gian để chúng tôi đọc, thảo luận, tranh luận, dạy thử rồi mới chọn lựa. Nếu thời gian quá eo hẹp, tôi lo ngại rằng chúng tôi không thể thẩm định một cách kỹ càng mà chỉ đọc qua loa rồi bỏ phiếu theo chỉ đạo của cấp trên mà thôi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Các trường tự mua sách để tham khảo

Việc chọn lựa SGK cho học sinh lớp 1 năm học tới sẽ do các trường thực hiện theo nghị quyết 88 và phải thực hiện trước tháng 3-2020 để kịp cho công tác tập huấn giáo viên. Hiện Sở GD-ĐT TP.HCM đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể về việc chọn lựa SGK.

Việc chọn bộ sách nào phù hợp với đặc điểm của từng trường thì hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến của tập thể giáo viên và theo hướng dẫn về việc chọn lựa SGK của Bộ GD-ĐT. Các trường học phải mua cho tủ sách dùng chung và giáo viên đọc hết các bộ sách để tham mưu việc lựa chọn.

Vì vậy, lựa chọn học sách nào giáo viên phải tham khảo nhiều đầu sách khác trong các bộ sách đã được thẩm định, kết hợp các tài liệu tham khảo để đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với học sinh.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây