Quy trình làm miến bẩn phục vụ Tết Canh Tý ở làng nghề ven đô Hà Nội gây kinh hãi

0
253

Dù là làm thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết thế nhưng quy trình làm miến ở Dương Liễu bẩn đến không tưởng. Từ khâu sơ chế nguyên liệu, tách và bảo quản tinh bột cho đến phơi miến thành phẩm, dường như không có khâu nào không khiến người nơi khác rùng mình khi chứng kiến.

Công đoạn sản xuất miến bẩn

Củ dong, củ sắn nguyên liệu được xe tải lớn chở về đến đầu làng. Từ đây, các xe ba gác sẽ phân phối đến từng xưởng sản xuất của từng hộ dân.

Tại các xưởng, củ nguyên liệu sẽ được rửa trong guồng xoay, tuy nhiên công đoạn rửa này khá sơ sài.

Sau công đoạn rửa, nguyên liệu được cho vào máy xay, rồi chuyển qua hồ/bể lắng tinh bột. Những hồ/bể lắng này sâu chừng 1m, rộng hẹp thì tùy không gian từng cơ sở, tuy nhiên hầu hết chất lỏng trong các hồ/bể đều có màu nâu, thậm chí là màu đen. Trên mặt hồ/bể có váng bọt và có thể có cả ruồi nhặng, xung quanh hồ/bể đầy cáu bẩn.

Sau khi tinh bột đã lắng xuống đáy hồ/bể, các công nhân sẽ bắt đầu công đoạn vắt. Tinh bột nhão được đưa vào một cái khuân kết bằng tre, phủ vải, dùng máy đầm rung để tách nước, sau đó xắn từng thớ to như những chiếc gối, rồi cho lên xe ba gác chở đến nơi bảo quản.

Đây lại là một công đoạn bẩn. Người công nhân dùng tay trần, chân đi ủng có thể nhảy thẳng vào hồ/bể lắng. Khuôn tre để vắt bột cũng đầy cáu bẩn và chiếc xe ba gác chở tinh bột thì không hề được che chắn, dù chạy cả quãng đường hàng cây số nhưng cứ phơi mình giữa khói bụi.

Tinh bột sau khi được tách có thể dùng sản xuất miến luôn hoặc được đưa đi ủ dự trữ. Phần tinh bột dự trữ sẽ được phơi khô hoặc được các xe ba gác chở đến các hố chôn ủ ở ngoài ruộng.

Các hố chôn ủ này được đào sâu xuống mặt ruộng chừng gần 2m, được lót bạt nilon. Xe ba gác khi đưa tinh bột đến cứ thế chạy thẳng vào hố mà không ngần ngại, mang theo bao nhiêu bùn đất. Công nhân cũng cứ thản nhiên đi ra đi vào giữa hố tinh bột, khiến cho lớp tinh bột bề mặt vốn màu trắng đã chuyển hẳn sang màu ố vàng.

Sau khi hố đầy bằng mặt ruộng, công nhân sẽ phủ lên một lớp bạt nilon nữa rồi tiếp tục phủ đất cát lên. Lượng tinh bột trong mỗi hố có thể từ vài chục tấn đến cả trăm tấn, sẽ được dùng cho cả quãng thời gian nguyên liệu không về trong năm sau.

Về phần tinh bột được sử dụng luôn, có thể được bảo quản sơ sài trong những bao tải cũng không kém phần cáu bẩn, có thể bị để ngay lề đường ẩm ướt. Chúng được cho vào máy trộn là những chiếc thùng hình trụ cao chừng hơn 1m có dụng cụ đảo.

Xưởng sản xuất cũng chính là nhà ở, là nơi gia chủ sinh hoạt hằng ngày, và có thể nơi thái miến chỉ cách cửa nhà về sinh chưa đầy 1m.

Miến thành phẩm được đặt la liệt dưới nền nhà rồi phơi bên lề đường bụi bặm

Quy trình làm miến bẩn tiếp theo là phơi miến thành phẩm. Miến sau khi ra lò có thể cho nằm ngày giữa nền nhà, người qua người lại. Rồi sau đó miến tiếp tục được cho lên liếp, chở ra đồng, ra lề đường để phơi. Trong quá trình phơi dọc lề đường, không tránh khỏi việc những sợi miến sẽ bị tẩm ướp với bao nhiêu khói bụi.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây