Nước biển ở Khu kinh tế Dung Quất đen, nổi bọt vàng bất thường

0
241

Nước biển ở Khu kinh tế Dung Quất gần các nhà máy công nghiệp nặng như Hòa Phát, Doosan… có màu đen, nổi bọt vàng bất thường khiến người dân lo lắng.

Trưa 4-12, có mặt tại vùng biển Khe Hai (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), chúng tôi thấy nước biển dọc bờ biển dài khoảng 2km chuyển sang màu đen ngòm.

Nước biển đen ngòm và sóng biển nổi bọt váng đậm. Dù nước biển chuyển màu bất thường nhưng không có mùi hôi.

Theo người dân, hiện tượng này xảy ra khoảng một tuần và có biểu hiện lan rộng. Lúc đầu, những hộ dân buôn bán tại bãi biển nghi đây là dầu loang từ tàu vận tải nặng cả trăm nghìn tấn trôi dạt vào bờ biển từ đợt bão số 5. Tuy nhiên, nước không có mùi dầu.

Dù không biết nguyên nhân nhưng người dân rất lo lắng bởi chưa từng thấy hiện tượng tương tự trước đây.

“Mong cơ quan chức năng sớm tìm hiểu nguyên nhân chứ để lâu chúng tôi rất bất an. Du khách cũng không đến khu vực biển này nữa”, chị Oanh buôn bán cạnh đó cho biết.

Đại diện Phòng Tài nguyên – môi trường huyện Bình Sơn cho biết sáng 4-12 đã cử cán bộ đến kiểm tra và lấy mẫu nước biển về phân tích.

“Bước đầu có thể khẳng định nước biển đen không phải do dầu. Sau khi phân tích mẫu nước sẽ tiếp tục gửi mẫu nước đến các cơ quan chuyên môn cao hơn để kiểm tra chính xác nguyên nhân”, vị này nói.

Trước hiện tượng nước biển ở Khu kinh tế Dung Quất đen bất thường, ông Võ Văn Đồng – phó bí thư thường trực Huyện ủy Bình Sơn – cho biết UBND huyện sẽ làm báo cáo gửi Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Quảng Ngãi.

Trong ngày, huyện cũng dẫn đoàn làm việc của Cục bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến tìm hiểu nguyên nhân vì sao nước biển Khe Hai đột ngột chuyển sang màu đen như vậy.

Theo quan sát, khu vực biển này gần cụm cảng nước sâu của Khu kinh tế Dung Quất, nơi có nhiều công ty công nghiệp nặng như Nhà máy thép Hòa Phát, Công ty công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy đóng tàu Vinashin…

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây