Nông sản ùn ứ, tài xế nằm “chịu trận” ở biên giới

0
427

Dịch corona xảy ra, có những người đang lặng thầm “chịu trận” ở biên giới để dòng chảy thương mại không đứt, tránh nông sản ùn ứ.

Nông sản vẫn ùn ùn ra biên giới

Giữa những ngày đại dịch corona bùng phát, lượng xe chở nông sản xuất qua Trung Quốc vẫn ùn ùn kéo ra các cửa khẩu, chứ không dừng lại theo lời một số quan chức cảnh báo. Chỉ trong buổi sáng 6-2, có thêm khoảng 20 xe hàng nhập bãi xe cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chờ đến ngày thông quan.

Nhiều tiểu thương nằm chờ tại cửa khẩu này cho biết giờ là thời điểm chính vụ thanh long, bà con nông dân thường chỉ thu hoạch trong vài tháng với sản lượng lớn. Nếu không xuất qua biên giới thì thị trường trong nước cũng không thể giải cứu hết được.

Tính đến trưa cùng ngày, tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh có 234 xe container hàng nông sản, tương ứng khoảng 4.600 tấn nông sản lưu lại. Tân Thanh là cửa khẩu xuất khẩu nông sản lớn nhất tại biên giới phía Bắc nhưng hàng hóa, nông sản ùn ứ không chỉ tập trung trong bãi xe cửa khẩu.

Dọc các tuyến đường từ TP Lạng Sơn ra các cửa khẩu Hữu Nghị, Cốc Nam, Tân Thanh những ngày này, rất nhiều bãi xe chứa container tự phát mọc lên. Có bãi 5-7 xe, có bãi cả chục xe nổ máy nằm chờ thông quan.

Không muốn lên biên giới cũng không được

Ông Đào Văn Mạnh, quản lý bãi xe Tân Thanh, chia sẻ hầu hết các tài xế, công ty vận tải, tiểu thương đều chọn phương án đưa hàng qua biên giới để vớt vát được phần nào giá bán nông sản.

Theo tính toán của một số doanh nghiệp, mỗi xe chở khoảng 20 tấn thanh long, nếu xuất qua biên giới với giá trung bình 35.000 – 40.000 đồng/kg, tiểu thương sẽ thu về 700 – 800 triệu đồng/xe tùy thời giá. Nhưng nếu bán tháo dọc đường kiểu “giải cứu” với giá 12.000 – 13.000 đồng/kg, tiểu thương chỉ thu về 240 – 260 triệu đồng/xe. Vì vậy, dù phải chịu thêm phí bến bãi thì hầu hết tiểu thương vẫn nằm chờ xuất khẩu, rất ít người chọn phương án bán tháo dọc đường.

Ông Mạnh cho biết thêm để hỗ trợ tiểu thương trong thời điểm dịch bệnh, bãi xe cửa khẩu Tân Thanh đã thông báo giảm chi phí bến bãi cho tất cả chủ xe từ 200.000 đồng còn 100.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, bãi xe cũng cam kết bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây