Lớp học 10 năm dạy miễn phí ngoại ngữ cho sinh viên nghèo tại Sài Gòn

1
6194

Giữa lòng Sài Gòn, có một lớp học ngoại ngữ đặc biệt nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Nơi đây đã dạy ngoại ngữ cho biết bao nhiêu thế hệ sinh viên trong suốt hơn 10 năm qua, và hoàn toàn miễn phí.

Đó là những lớp học đặc biệt nằm trong khuôn viên chùa Lá (Gò Vấp, TP HCM) dành cho mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc biệt hơn, trung tâm dạy đồng thời đến 6 loại ngoại ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp và tiếng Đức với hơn 80 tiết học mỗi tuần.

Trung tâm ngoại ngữ suốt 10 năm dạy “không công” cho sinh viên nghèo

Được thành lập từ năm 2009 dưới bàn tay của sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá với trăn trở về việc rất nhiều em sinh viên vì điều kiện không cho phép mà không thể học ngoại ngữ. Một kiến thức gần như không thể thiếu trong với bối cảnh hội nhập hiện nay.

Các sư thầy ở chùa Lá đã dành 1 phần đất của chùa để xây nên những lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo.  Mục đích ban đầu khi thành lập là để giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo có một nơi để học tập miễn phí nhưng theo thời gian, học viên của trung tâm bây giờ có tới hàng nghìn người ở đủ mọi lứa tuổi.

“Thực ra mục đích mở lớp là thầy muốn ưu tiên cho sinh viên. Nhưng mà một lớp có 20, 25 sinh viên mà có thêm 3, 4 người già thì cũng không sao. 3, 4 người già sẽ là tấm gương, là động lực cho mấy đứa nhỏ. Già mà người ta còn đi học, huống chi tụi trẻ bay lười biếng sao được. Bởi thế mà tụi sinh viên, không đứa nào dám làm biếng hết”, thầy Thích Nhuận Tâm chia sẻ.

Cả trung tâm là một mái ấm khi mọi người đến với nhau bằng tấm lòng.

Thầy Hồng Lân giảng dạy môn tiếng Trung cho biết những lớp học ở chùa Lá giống như một mái ấm thực sự cho các học viên. Và đó cũng là lý do mà thầy – một thạc sĩ quyết định đến đây dạy mỗi ngày 2 lớp dù nhà cách chùa rất xa.

“Khi biết trung tâm này là một mái ấm như vậy, mình rất mừng vì nó đúng với nguyện vọng của mình là học xong để về phục vụ đất nước. Mình thích như vậy. Tính đến tháng 11 năm nay là tròn 5 năm mình tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc và về nước.

Mỗi ngày mình có 2 lớp ở đây. Nhà mình cách trường xa lắm, tận 20 cây số lận. Mấy ngày nay Sài Gòn mưa dữ lắm, người lại mệt sẵn nên tự nhiên làm biếng quá nên mới nhắn tin hỏi mọi người mưa thế này có học không. Khi đó chỉ cần có 4, 5 người lên thôi, mình sẽ chạy liền. Tại người ta lên là người ta cần học mà”, thầy Hồng Lân nói.

Nói về những thầy cô trong trung tâm, các học viên ở đây đều nhận xét họ vô cùng nhiệt tình. Lớp học miễn phí nhưng không có nghĩa là hời hợt qua loa mà các thầy cô đều dạy với cái tâm, bằng cả tấm lòng.

Cô Huyền Lan (dạy tiếng Nhật) cho biết “Lần đầu tiên đến đây mình thấy rất lạ. Tuy là chùa nhưng mình lại không thấy có chính điện cũng không thấy cổng chùa luôn. Mình vẫn nghĩ chùa chiền thường rất quan trọng khuôn viên để có thể thu hút nhiều phật tử đến. Nhưng ở đây thì tất cả những diện tích trống đều được sư thầy để lại dành cho học viên học.

Tấm lòng của sư thầy thực sự đáng quý. Dù chùa không lớn, thầy cũng không có cần nhiều khách thập phương đến cúng dường. Thầy chỉ muốn là tạo ra một nơi để cho đi, một nơi để chia sẻ kiến thức cho mọi người”.

Suốt 10 năm ròng đem kiến thức chia sẻ cho rất nhiều lứa học viên, các lớp học nơi đây đã cũ kỹ đi, cơ sở vật chất cũng chỉ ở mức cơ bản và đang dần xuống cấp bởi kinh phí để duy trì đều do 1 tay thầy trụ trì lo liệu. Khi được đặt câu hỏi về việc kêu gọi tài trợ từ các mạnh thường quân để nâng cấp trung tâm, thầy Thích Nhuận Tâm cười đáp:

“Thật ra làm văn hóa, giáo dục thì khó xin tài trợ lắm. Thầy thì là chủ tịch hội đá cảnh, đá phong thủy Việt Nam ở TP HCM nên hàng tháng thầy đem đá bán để duy trì trung tâm. Con coi, cơ sở của thầy xuề xòa mà, có nguy nga hoành tráng gì đâu. Nhưng theo thầy, cơ sở vật chất xây dựng được thì tốt, không xây dựng được cũng không sao. Quan trọng nhất phải là xây dựng con người.

Ở đây mỗi tháng có tổ chức cho các học viên đi từ thiện một lần. Mình cho các em cái đầu, cái kiến thức rồi là một phần, mở trái tim của em ra mới là cái lớn. Cho các em đi để mai này các em là đội ngũ kế thừa mình, để mang lại hạnh phúc cho người khác”.

Sưu tầm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây