Loại bỏ 11 bản thảo sách giáo khoa không đạt yêu cầu

1
552

Ở vòng thẩm định đầu tiên, 9 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 bị đánh giá “không đạt”; đến vòng thứ hai, thêm 2 bản thảo khác bị loại, tổng cộng 11 bản thảo sách.

Sau khi ra thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được 49 bản thảo sách giáo khoa của 9 môn học lớp 1 từ ba nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP HCM.

Sau vòng thẩm định đầu tiên, không bản thảo sách nào được đánh giá mức “đạt”, đa phần là “đạt nhưng cần chỉnh sửa”. Một số bản thảo sách giáo khoa ở mức “không đạt”. 

Sau vòng thẩm định thứ hai, thêm một bản thảo sách giáo khoa Đạo đức và một bản môn Khoa học tự nhiên bị đánh giá “không đạt”. Hầu hết đơn vị có bản thảo sách ở loại “không đạt” có nguyện vọng và gửi đơn đề nghị được chỉnh sửa, biên soạn lại để tiếp tục trình thẩm định.

Có tổng cộng 11 bản thảo sách giáo khoa bị loại.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá nhiều bản thảo sách giáo khoa được xây dựng công phu, tâm huyết. Nhiều bản thảo có cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn của các nước tiên tiến nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam, đảm bảo tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo.

Dự kiến, trong tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình phổ thông mới để các địa phương lựa chọn.

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa có từ 7 đến 15 người (luôn là số lẻ), gồm các giáo sư đầu ngành về chuyên môn, giáo sư đang công tác ở đại học, ít nhất 1/3 là giáo viên đang dạy ở mọi vùng miền.

Sau khi nhận được bản thảo, mỗi thành viên trong hội đồng sẽ có 15 ngày nghiên cứu độc lập. Sau đó, hội đồng làm việc tập trung trong 7 ngày và công bố kết quả đánh giá trực tiếp cho tác giả để tiếp thu và chỉnh sửa.

Sưu tầm

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây