Lộ thông tin của khách, ngân hàng chịu trách nhiệm thế nào?

0
309

Ngân hàng không được cung cấp thông tin cho bên thứ ba mà không có sự chấp thuận của khách hàng, trừ trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật. Vậy nếu để lộ thông tin của khách, ngân hàng chịu trách nhiệm thế nào?

Trên diễn đàn Raid***, tài khoản Litur*** đăng tải bài viết cho biết đang nắm giữ thông tin của 2 triệu người dùng của một ngân hàng ở Việt Nam.

Những thông tin này gồm tên đầy đủ, số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ nhà, ngày tháng năm sinh, giới tính, email và nghề nghiệp của khách hàng.

Người nắm giữ thông tin ngân hàng tuyên bố họ có đầy đủ dữ liệu của tất cả khách hàng. Thư mục chứa 2 triệu dữ liệu này chưa phải duy nhất. Trong thời gian tới, hacker sẽ đăng thêm những dữ liệu khác.

Trong trường hợp này, ngân hàng nói trên phải có trách nhiệm thế nào khi để lộ thông tin của khách hàng?

Xử hành chính hoặc hình sự tùy mức độ

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm trong trường hợp hàng triệu thông tin đó đúng sự thật thì ngân hàng phải có trách nhiệm với khách.

Ở đây, khách hàng có quyền khiếu nại, khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật trong trường hợp có cơ sở cho rằng ngân hàng đã cung cấp, sử dụng thông tin khách hàng không đúng quy định của pháp luật.

Về chế tài, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người làm lộ thông tin bí mật của hành khách có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Về xử phạt hành chính, theo Điều 65 nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng và buộc tiêu hủy dữ liệu chứa thông tin của người tiêu dùng.

Nếu thông tin liên quan đến bí mật cá nhân người tiêu dùng thì người vi phạm bị phạt tiền gấp hai lần mức phạt trên, hoặc có thể xử lý hình sự theo Điều 291 về Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây