Khi học sinh giỏi văn viết đơn xin nghỉ học khiến thầy cô cũng phải bó tay!

0
312

Khi học sinh viết đơn xin nghỉ học mà lời lẽ lâm li bi đát thế này thì thầy cô nỡ nào không cho nghỉ.

Đơn xin nghỉ học là một trong những loại văn bản hành chính cần theo đúng quy chuẩn với đầy đủ các phần: Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn, nội dung đơn… Bên cạnh đó, phần nội dung phải được viết rõ ràng, mạch lạc và ngắn gọn. 

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết mà thôi! Còn thực tế không ít các em học sinh sẽ “thiên biến vạn hóa” khiến ai cũng phì cười khi đọc.

Mới đây, một lá đơn xin nghỉ học được đăng tải trên fanpage trường THPT Sông Ray (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đã gây xôn xao dư luận. Nguyên nhân thì bởi cậu chàng viết văn bản hành chính mà lời lẽ thì lâm li bi đát, cách diễn đạt như đang kể 1 câu chuyện vậy.

Cụ thể, học sinh này viết:

“Thưa thầy cô! Cuộc sống có lúc, dòng sông có khúc. Điều gì đến rồi sẽ đến và điều tồi tệ nhất của em hôm nay chính là không thể tới trường học được. Vì sáng nay, khi em vừa thức giấc, em thấy trong cơ thể rất mệt mỏi và đau nhức. Thậm chí, em còn đau họng, sổ mũi. Sáng nay, em đã cố đến trường. Chính vì vậy, em đã mệt hơn rất nhiều. Đến giờ thì em hoàn toàn kiệt sức. Em rất buồn khi đã bị ốm.

Em không muốn nghỉ học nhưng sức khỏe không cho phép em vượt quá giới hạn. Mong thầy và cô cho em được nghỉ học 1 buổi ngày 18/10/2019 (thứ 6). Em xin hứa cố gắng ăn uống để mau khỏe và đi học trở lại, chép bài đầy đủ. Trước sự chấp thuận của thầy cô, em xin chân thành cảm ơn”.

Được biết, đây là lá đơn xin nghỉ học của 1 cậu học trò có tên L.N.P.L, trường THPT Sông Ray.

Trước đó, trên MXH cũng từng xuất hiện không ít những lá đơn xin nghỉ học với lý do khó đỡ. 

Cậu học sinh lớp 12 tại Nghệ An từng thật thà, thẳng thắn xin nghỉ học vì đam mê nhưng lại được ủng hộ nhiệt tình. Có lẽ cũng bởi lời lẽ thống thiết quá mức nên thầy cô, phụ huynh nào chẳng động lòng: 

“Vì trận đấu ngàn năm có một, trẻ không đi già hối hận. Nên em viết giấy này mong cô hiểu cho đam mê của em. Nếu cô không cho em cũng đi”.

Đúng là “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, chỉ xin nghỉ học thôi mà nghĩ ra đủ trò khiến thầy cô không muốn cho nghỉ cũng không được.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây