Giáo viên xin nghỉ việc bị thu bằng gốc, không trả lương

0
439

Giáo viên xin nghỉ việc bị thu bằng gốc, không trả lương. Đây là câu chuyện xảy ra ở Trường mầm non Hoa Sữa (địa chỉ 152 Nguyễn Du, TP.Đông Hà).

Theo cô giáo N.T.L (22 tuổi, quê H.Vĩnh Linh, Quảng Trị, tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị) nghẹn ngào cho biết cô vào Trường mầm non Hoa Sữa làm việc từ tháng 7.2019, lương thỏa thuận 3 triệu đồng/tháng, không được ký hợp đồng, không bảo hiểm. Ngay từ đầu, Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh Hương đã yêu cầu cô L. nộp các văn bằng gốc, gồm bằng tin học, bằng Anh văn và bằng tốt nghiệp THPT với lý do “phải nộp bằng gốc mới cho nhận lương”. Đến tháng 1.2020, cô L. xin nghỉ việc nhưng hiệu trưởng không phản hồi. Kể cả khi cô L. xin lấy lại văn bằng, bà Hương thẳng thừng từ chối.

Cô N.T.D (29 tuổi, tốt nghiệp Trường ĐH Âm nhạc Huế), cô N.T.N (31 tuổi, tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị ngành âm nhạc) vào trường từ tháng 6.2019, đến cuối tháng 9 nghỉ vì đã xin được công việc khác ở trường công lập. Tất nhiên, tiền lương của cô N. bị “nợ”. “Là giáo viên (GV) nhưng chúng tôi phải vừa dạy, chăm sóc trẻ, rửa chén bát, nấu ăn, thậm chí cả sửa điện…”, cô N. nói.

Làm việc với báo chí bà Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh Hương thừa nhận việc giữ bằng gốc và chưa thanh toán tiền lương cho một số giáo viên xin nghỉ. Giải thích lý do, bà Hương cho biết đây là quy định của nhà trường.

Bà Hương cũng nói rằng việc yêu cầu GV nộp bằng gốc không phải để mua bán thế chấp gì mà chỉ “giữ lại niềm tin”, để các GV có trách nhiệm. Về việc chưa thanh toán tiền lương, bà Hương cho biết trường thiếu kế toán, thủ quỹ nên cần thời gian để giải quyết việc tiền bạc.

Liên quan đến câu chuyện này, bà Lê Thị Tú Lệ, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Đông Hà, cho biết không chỉ GV mà mọi công dân đi làm việc đều có hợp đồng lao động, nếu có vấn đề gì thì cứ chiếu theo các điều khoản trong hợp đồng mà làm theo. Tuy nhiên, khi phóng viên thông tin các trường hợp GV trên không được ký hợp đồng thì bà Lệ cho biết sẽ lập tức cho kiểm tra, tìm hiểu và chấn chỉnh.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây