Giá thịt heo hơi xuất chuồng lập ‘kỷ lục’: 76.000 đồng/kg

0
150

Giá thịt heo hơi ở miền Bắc đã lên tới 75.000 đồng/kg và có thể chạm mốc 80.000 đồng/kg trong những ngày tới.Vì sao giá heo nhảy múa? Có hay không việc thiếu nguồn cung?

Trước tình hình trên, ngày 11-11, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã đi khảo sát đánh giá về nguồn heo và giá thịt heo tại Bắc Giang.

Giá thịt heo hơi xuất chuồng với giá 70.000 – 76.000 đồng/kg

Anh Nguyễn Văn Chuyết, một hộ chăn nuôi ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, cho biết hồi tuần trước, anh vừa bán 200 con heo với giá 68.000 đồng/kg và còn 400 con đã được thương lái đặt mua 75.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Trung, một thương lái ở Thuận Thành, Bắc Ninh, cho biết khoảng 1 tuần trở lại đây, nguồn cung thịt heo từ các hộ chăn nuôi bắt đầu khan hiếm, giá bán đang tăng từng ngày nên phải lên Bắc Giang mua heo.

Còn tại kho trung chuyển heo của Tập đoàn C.P ở huyện Việt Yên giá xuất chuồng tại đây được niêm yết ngày 11-11 là 66.000 đồng/kg.

Theo ông Kiều Đình Thép, giám đốc kinh doanh Tập đoàn C.P khu vực miền Bắc, mỗi ngày công ty này xuất bán tại kho Bắc Giang từ 500 – 800 con heo với giá 66.000 đồng/kg. Đây cũng là giá bán heo ở toàn miền Bắc của C.P, trong khi tại miền Trung và miền Nam giá bán 64.000 đồng/kg.

Theo ông Thép, hiện nay các đầu mối, thương lái sau khi mua heo của C.P giá 66.000 đồng/kg, ngay sau đó bán lại cho các thương lái, lò mổ khác “thu lời sang tay ngay cả chục nghìn đồng/kg, vì thế bài toán giữ giá sẽ rất nan giải trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Viết Toàn, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết giá bán trong các trang trại ổn định từ 66.000-70.000 đồng/kg, tuy nhiên những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang bán trên 70.000 đồng/kg thậm chí lên tới 75.000-76.000 đồng/kg.

Theo ông Toàn, Bắc Giang hiện có khoảng 750.000 con heo cung cấp cho nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội… Để ổn định về nguồn cung trong dịp cuối năm và cho các địa phương khác thì tỉnh đang chỉ đạo tái đàn theo hướng an toàn sinh học lên khoảng 900.000 con.

Không thiếu nguồn cung?

Sau khi đi khảo sát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Dương (cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) thừa nhận một số địa phương hiện nay đang thiếu đang thiếu thịt heo do ảnh hưởng của dịch tả.

Tuy nhiên, theo ông Dương, thực tế tại hai huyện Tân Yên và Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho thấy giá heo tăng và chênh lệnh nhiều không phải thiếu nguồn cung mà “do chưa có thông tin về nguồn và giá heo tại từng địa phương”, vì thế đã “gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái đã nâng giá lên”.

Ngoài ra, theo vị này, có việc thu gom heo từ Trung Quốc, đặc biệt do việc phân phối, vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn hiện nay có bất cập.

Ngoài ra, một số hộ chăn nuôi và thương lái có hiện tượng ‘găm’ heo để chờ heo lên giá, có dấu hiệu của việc ‘làm giá’ nên cần phải giải quyết ngay, tức thì để ổn định thị trường thịt heo.

Sưu Tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây