Chất thải nguy hại ở Sóc Sơn đã được Công an Hà Nội tìm ra chủ mưu.

0
230

Quá trình điều tra, Công an Hà Nội bước đầu xác định ông Nguyễn Văn Cường (chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn) là người lên ý đồ đổ, chôn lấp chất thải nguy hại trên núi Sú, huyện Sóc Sơn.

Chiều 12-16, đại tá Trần Anh Tuấn, trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) cho biết đã có những thông tin ban đầu về quá trình điều tra vụ đổ chất thải nguy hại trên núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn).

Quá trình điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định ông Nguyễn Văn Cường là người có liên quan đến vụ việc trên.

Ngày 15-12, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với đơn vị chức năng đã yêu cầu ông Cường đến làm việc.

Tại cơ quan công an, ông Cường khai nhận khoảng tháng 5-2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường nhận thấy người dân nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm nên nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cường đã trực tiếp điều khiển ôtô BKS 29C- 422… mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán.

Khoảng 1 tuần sau không tìm được người mua, Cường đã đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Sau khi định vị được bãi chôn, ông Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long (lái máy xúc) múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển ôtô của mình chở số bụi mịn nhôm đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh phát hiện.

Đến tháng 7-2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có chất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị phát hiện, Cường đã gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

“Hiện cơ quan công an đã lấy 2 mẫu chất thải tại vườn nhà Cường và nơi đổ trộm ở núi Sú để mang đi giám định. Kết quả giám định là cơ sở để Phòng Cảnh sát môi trường căn cứ xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật” – đại tá Tuấn nói.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây