3.000 học sinh Hà Nội thi lại môn Toán: Đề khó hay thực lực kém

0
149

Đa số giáo viên đều cho rằng đề thi học kỳ I lớp 9 quận Thanh Xuân (Hà Nội) quá khó và chưa thực sự phù hợp nên mới để xảy ra tình trạng hơn 3.000 học sinh phải thi lại môn Toán.

Ngày 12/12, khoảng 3.000 học sinh lớp 9 toàn quận Thanh Xuân, Hà Nội làm bài thi học kỳ 1 môn Toán. Kết quả 70% học sinh bị điểm dưới trung bình nên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phải tổ chức thi lại vào ngày 17/12.

Đề thi dài và quá khó

Theo nhận định của một số giáo viên, do đề thi quá khó, vượt ngoài sức làm bài của đại đa số các em học sinh.

Cụ thể, ở mức 1 là nhận biết, nhắc lại; mức 2 hiểu, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân; mức 3 vận dụng giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống; mức 4 là vận dụng giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt, hợp lý.

Một đề Toán hay phải đảm bảo mức điểm trung bình của đại đa số các em học sinh là 5, học sinh nào nắm kiến thức tốt và chăm chỉ học sẽ được điểm 8 trở lên.

Tuy nhiên, đề thi học kỳ môn Toán lớp 9 của quận Thanh Xuân không có câu hỏi đánh giá ở mức 1, phần lớn ở mức 3 hoặc 4, đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều điểm kém. Không phải vì các em học yếu, vì đề ra quá khó và quá dài, cần có nhiều thời gian hơn cho các em tập dượt với dạng đề thi vào lớp 10 THPT tương tự.

Cần tính toán lại cách ôn tập

Tuy nhiên, một số giáo viên có ý kiến ngược lại. Thừa nhận đề thi Toán của quận Thanh Xuân khó hơn so với trình độ lớp 9, nhưng theo thầy Phạm Nam, một giáo viên THPT ở Hà Nội, đề thi như vậy cho thấy rõ thực lực việc dạy và học đang ở mức như thế nào.

“Từ đó đưa ra mục tiêu ôn tập tốt hơn, đừng vội thấy đề khó mà kêu than để rồi rất nhiều các em học sinh lên bậc phổ thông rất kém môn Toán vì gốc không chắc”- thầy Nam nói.

Thầy giáo này dẫn chứng, ở câu 1, câu 3 và câu 4 nếu em nào nắm chắc kiến thức cũng dễ dàng đạt ít nhất 6 điểm. Nhưng lại có tới 70% học sinh không đạt quá điểm trên trung bình vì chúng ta quen lối dạy với kết quả bài toán luôn đẹp, tròn trịa. Điều đó dẫn đến học sinh có tư duy suôi dòng, như một kiểu dập khuôn nên gặp bài toán ngược một chút là y rằng lúng túng không làm được.

Do đề dài nên các em chưa phân bổ tốt thời gian thực hiện nên mới dẫn đến tình trạng trên. Cần thẳng thắn nhìn lại câu chuyện học ôn và tập dượt cho các em khi chỉ còn 5 tháng nữa sẽ bước vào kỳ thi THPT vào lớp 10 gay go hơn nhiều.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây