100% sinh viên có việc làm, nhưng thực tế như thế nào?

0
223

 ‘Nhiều hiệu trưởng, trưởng khoa thường nói trường chúng tôi có 80%, 90% thậm chí 100% sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Nhưng tôi lại nghĩ, việc gì vậy?’

Câu hỏi này được chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, Chủ tịch Công ty đào tạo lãnh đạo và dịch vụ phát triển bền vững đặt ra tại Hội thảo gắn kết nhà trường và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự do Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức sáng nay 8.1.

Theo ông Dũng, cần có bằng chứng chứng mình 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, cái chúng ta cần nói ở đây là đầu ra có chất lượng không. Cũng theo ông cái doanh nghiệp đang cần là chất lượng sinh viên. Từ kinh nghiệm giảng dạy tại các trường ĐH, ông Dũng cho thấy tình trạng chung là không ít SV đang tự cao, niềm tin nhiều nhưng còn chủ quan. Trong khi đó, khi đi làm doanh nghiệp không chỉ cần người kiếm tiền giỏi cho họ mà còn cần sự tôn trọng cấp trên.

Với tư cách cựu SV trường, luật sư Trương Nhật Quang (Công ty Ánh sáng luật), đã nêu một số vấn đề về gắn kết nhà trường với đơn vị sử dụng lao động.

 

Ông Quang cho rằng SV không cần có kinh nghiệm làm việc nhưng cần có kiến thức thực tế. Thực tế doanh nghiệp tuyển người vào để làm được việc chứ không phải để đào tạo. Tuy nhiên, theo luật sư này, SV mới ra trường vẫn có cơ hội nếu có tiếp cận được thực tiễn từ nhà trường, nhanh chóng chủ động hội nhập khi bước vào doanh nghiệp.

Luật sư Trương Thị Hòa kiến nghị trường đào tạo cho SV không chỉ kiến thức chuyên sâu mà còn kiến thức đa năng nhiều mặt để SV tự mình cạnh tranh với bản thân mình, cạnh tranh với người khác. Theo bà Hòa, bên cạnh những nỗ lực của lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giảng viên còn có vai trò của bản thân người học. Nếu không có SV góp phần thì không có bước chuyển lớn được.

Trước các ý kiến doanh nghiệp, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM, cũng cho rằng sản phẩm người học nếu chỉ có tư cách, chuyên môn mà chưa có lòng nhiệt thành cũng chưa tốt. Trong lòng nhiệt thành có sự nhiệt huyết và chân thành. Tôi đồng ý là bằng mọi cách để SV có được điều đó, trong đó vai trò giảng viên quan trọng nhất.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây